Độc đáo đá mỹ nghệ Lục Yên
Thứ năm, 10:42, 08/09/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Cùng với sự nổi tiếng về các loại đá quý, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái còn được biết đến là thủ phủ của đá hoa trắng.

Nhiều năm qua, đá hoa trắng ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến đá như CaCo3, đá Block xuất khẩu và cung cấp thị trường trong nước.

Với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người thợ, những khối đá vô tri vô giác đã trở thành các sản phẩm điêu khắc độc đáo, đem thương hiệu của đá Lục Yên bay xa, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

Anh Lương Văn Quyết, ở xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên gắn bó với nghề điêu khắc đá đã hơn chục năm nay. Anh yêu nghề vì nghề này luôn mang đến cho anh cảm giác thú vị và nguồn thu nhập ổn định.

Các sản phẩm đá mỹ nghệ ở Lục Yên khi được hoàn thành.

Quy trình chế tác dựa vào hiện trạng của các khối đá thô khai thác, thu mua được trên địa bàn. Khi có nguyên liệu, các thợ có tay nghề cao xem xét kỹ, phác họa ý tưởng rồi quyết định chế tác thể loại nào cho phù hợp.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh chế tác từ đá hoa trắng Lục Yên.

Các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ Lục Yên được khách hàng ưa chuộng .

Toàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái hiện có trên 100 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ, tập trung ở các địa phương như: Tân Lĩnh, Liễu Đô, Vĩnh Lạc, Minh Tiến và thị trấn Yên Thế.

Từ chỗ làm hoàn toàn thủ công vào những năm 2005, hiện nay với sự hỗ trợ của máy móc, các tác phẩm đá mỹ nghệ ở Lục Yên được tạo ra tinh xảo, chất lượng, đa dạng mẫu mã hơn.

Các tác phẩm đá mỹ nghệ giờ đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố lớn.

Đá mỹ nghệ Lục Yên, Yên Bái phong phú về nội dung, đa dạng về màu sắc, chủng loại: từ phong cảnh, lục bình, bàn ghế đá, ấm chén, linh vật, chân dung...đến pho tượng, đồ thờ cúng.


Kích thước các sản phẩm đá mỹ nghệ cũng rất đa dạng, từ những linh vật nhỏ xinh đến những bức phù điêu hay những lục bình, tượng phật nặng vài tấn, cao quá 1 tầng nhà (ảnh: Cơ sở trưng bày sản phẩm của anh Nguyễn Vương Tú ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên).

Nhờ đa dạng về mẫu mã, chủng loại nên các sản phẩm đá mỹ nghệ ở Lục Yên được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm trang sức, trang trí phong thủy, trưng bày, sắp đặt trong không gian kiến trúc sân, vườn...

Tranh đá quý cũng là một trong những sản phẩm nổi tiếng ở Lục Yên, Yên Bái.

Anh Nguyễn Vương Tú, chủ một cơ sở chế tác đá mỹ nghệ ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cho biết: để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, ngoài đá Lục Yên, cơ sở của anh còn nhập cả các dòng đá từ địa phương khác về để chế tác.

Anh Lưu Đình Hoành, chủ cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ ở thôn 1, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, người có gần 30 năm gắn bó với nghề cho biết: Thuận lợi chung của những người làm nghề điêu khắc là nguyên liệu dồi dào, đảm bảo chất lượng cho làm nhiều loại sản phẩm khác nhau, đội ngũ thợ lành nghề và chính quyền ủng hộ.

Tuy nhiên, hiện nay nghề điêu khắc đá ở Lục Yên còn gặp không ít khó khăn như: chưa có liên kết sản xuất và kinh doanh giữa các cơ sở, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều... 

Để nghề điêu khắc đá mỹ nghệ ở Lục Yên ngày càng phát triển, rất cần có sự hỗ trợ của các cấp về vốn, đào tạo nghề, quy hoạch thành vùng sản xuất, chế tác đá mỹ nghệ. Đặc biệt, cần có sự quan tâm hơn nữa công tác  xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, nhằm mở rộng thị trường, ổn định giá cả cho đá mỹ nghệ Lục Yên, Yên Bái. Tránh việc "mạnh ai nấy làm" như thời gian qua.

 

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC